วิธีทำมะพร้าวคั่ว

    มะพร้าวกะเทาะเปลือกออก...นำเนื้อมะพร้าว...หั่นตามความยาวเป็นเส้นบางๆ...แล้วหั่นตามขวางให้เป็นฝอยๆ... ผึ่งแดดพอหมาดๆ...คั่วไฟอ่อนๆจ    นเหลืองกรอบ...ทิ้งให้เย็น...เก็บใส่ภาชนะ

ส่วนผสมน้ำเมี่ยงคำ

    น้ำตาลปี๊บ 150กรัม,กะปิเผา 2 ช้อนโต๊ะ,เกลือป่น 2ช้อนชา,น้ำเปล่า 1ถ้วยตวง,ข่าหั่น 1ช้อนชา,หอมแดง 1หัว ,

    กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ,ถั่วลิสงโขลก 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำเมี่ยงคำ

    โขลกข่า,หอมแดงจนละเอียด เติมกะปิ,กุ้งแห้งโขลกต่อจนเข้ากัน

    ใส่หม้อเติมน้ำ ตั้งไฟปานกลาง ต้มจนเดือด

    เติมน้ำตาลปี๊บ เกลือป่น เคี่ยวจนส่วนผสมข้นๆ ชิมรสหวานเค็มๆเล็กน้อย

    เติมถั่วลิสงโขลกคนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยน้ำจิ้ม